Bảo vệ người bị viêm mũi xoang mạn tính trong mùa dịch COVID thứ 4

Làn sóng mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đang lây lan trong cộng đồng, nhất là với người có bệnh lý nền về hô hấp có nguy cơ mắc cao hơn người khác và đe dọa tính mạng. Phải làm sao để phòng tránh khi căn bệnh này đang rình rập xung quanh?

Front view of a single girl sneezing and blowing in a wipe outdoors with a green background

Tại sao người có bệnh nền hô hấp nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhóm đối tượng có bệnh mãn tính về đường hô hấp như viêm mũi – xoang, viêm họng mạn tính, tiểu đường… sẽ có nguy cơ bị mắc cao hơn và diễn biến nhanh, nặng hơn với triệu chứng suy hô hấp cấp.
Đợt dịch bùng phát tháng 7/2020 đã gây ra những ca tử vong đầu tiên tại Việt Nam do dịch bệnh gây ra, điểm chung của những ca bệnh này đều là những người đã có sẵn bệnh nền, sức đề kháng suy kiệt sau thời gian dài điều trị. Do đó, với những người đã có sẵn bệnh nền, cần phải tuyệt đối tuân thủ quy định an toàn mùa dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế.
Theo các chuyên gia y tế: Mũi, họng, các hốc xoang là cửa ngõ hô hấp cũng là nơi xâm nhập đầu tiên của Virus gây bệnh. Với những người có bệnh viêm mũi – xoang mạn tính luôn tồn tại dịch tiết, đờm nhầy… là môi trường thuận lợi để virus gây bệnh xâm nhập, tăng sinh nhanh chóng. Trong khi vi khuẩn có lợi lại không đủ sức tấn công cũng như phòng vệ ở hàng rào đầu tiên.

Người bệnh viêm mũi – xoang cần làm gì trong mùa dịch?

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 bùng phát trở lại, mặc dù đa số người mắc bệnh nền đều hạn chế tiếp xúc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch từ người thân trong gia đình, từ môi trường mang mầm bệnh… Đó là chưa kể tới chủng virus lần này thuộc chủng biến thể đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ – Biến thể kép B1.167.2 rất nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh và có thể “lẩn trốn” vắc-xin
Vì vậy, những người mắc bệnh viêm mũi xoang cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong mùa dịch ngoài khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) cần có những thói quen sau:
1. Rửa tay thường xuyên: Virus gây bệnh có thể tồn tại mọi nơi trong không khí, trên các bề mặt mà người bệnh tiếp xúc hoặc có giọt bắn. Các bề mặt này đều tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh. Vì vậy, cần rửa tay thường xuyên, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và ngay khi trở về nhà từ bên ngoài.
2. Súc họng 2 lần mỗi ngày và ngay sau khi nói chuyện với người khác: Súc miệng – họng là cách đơn giản được bác sĩ khuyến cáo để ngăn SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể.
3.  Tăng cường vận động các bài tập thể dục, hít thở, yoga để thoát khỏi các triệu chứng khó chịu khi mũi xoang tắc nghẹt.
4. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giàu vitamin và khoáng chất từ rau xanh, trái cây như bông cải xanh, súp lơ..
5. Giữ nhà cửa thông thoáng: Thường xuyên lau rửa nhà cửa sạch sẽ, đặt vài chậu cây xanh tươi mát, giúp không khí trong lành, ngăn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn phát triển.

Thời điểm giao mùa hoặc mưa nắng thất thường,  viêm xoang và viêm mũi dị ứng rất dễ nảy sinh, thậm chí có nguy cơ tái diễn nhiều lần. Vì thế, việc lựa chọn sản phẩm thuốc xịt mũi được bào chế từ thảo dược để bảo vệ mũi khỏi những triệu chứng khó chịu là vô cùng cần thiết. Với 100% tinh chất từ thiên nhiên như san hô xanh, tao giác thích, thương nhĩ tử… Matara Happy Nose không gây tác dụng phụ, không tạo phụ thuộc vào thuốc và không gây cảm giác xót, buốt khi sử dụng. Bên cạnh đó, Matara Happy Nose còn hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, các bệnh nghẹt mũi, viêm mũi do cảm cúm, viêm xoang.

Xem thêm:

10 “chiến binh” giúp chống viêm mũi dị ứng

Thương nhĩ tử – dược liệu quý trị viêm mũi dị ứng

5 cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng lúc chuyển mùa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *